Ý nghĩa của thực phẩm organic và sự khác biệt giữa rau quả hữu cơ và phi hữu cơ

Ý nghĩa của thực phẩm organic và sự khác biệt giữa rau quả hữu cơ và phi hữu cơ

1. Thực phẩm organic là gì?


Thực phẩm organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ là sản phẩm được tạo nên bởi hệ thống nông nghiệp tăng trưởng tự nhiên mà không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu; nghiêm cấm phương pháp chiếu xạ hay sử dụng biến đổi gen (GMO).

Thực phẩm hữu cơ organic là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là một cách xây dựng hệ thống hướng đến sản xuất bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế. Trong đó, các hệ thống nông nghiệp dựa vào luân canh cây trồng, phân động vật và thực vật, sử dụng biện pháp thủ công để loại trừ cỏ và kiểm soát dịch hại sinh học.

Chăn nuôi hữu cơ là hoạt động cách canh tác lấy tự nhiên làm gốc khi đất được bảo vệ khỏi các loại phân bón nhân tạo, có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các chất hóa học, kháng sinh trong chăn nuôi giúp tránh biến đổi gen, bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học.

2. Chứng nhận thực phẩm sạch

Đối với thực phẩm tổng hợp được dán nhãn organic hữu cơ, ít nhất 95% thành phần phải đến từ thực vật hoặc động vật được sản xuất hữu cơ. Theo các quy tắc do EU, thực phẩm hữu cơ phải được phê duyệt bởi một tổ chức tiến hành kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thực phẩm đáp ứng một bộ quy định chi tiết nghiêm ngặt, liên quan đến phương pháp sản xuất và chứng nhận.

Hiện nay có nhiều tổ chức đứng ra kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hữu cơ

Theo, Soil Association là tổ chức hàng đầu về chứng nhận thực phẩm sạch, tất cả các chất tạo màu, tạo ngọt nhân tạo đều bị cấm trong thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên có một số các thành phần thực phẩm không hữu cơ vẫn được phép do trong thành phần của chúng không có sẵn hữu cơ.

3. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Ngoài dinh dưỡng, còn có nhiều lý do khác khiến người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ chẳng hạn như hương vị tươi hơn, tránh thuốc trừ sâu hoặc vì mối quan tâm đối với môi trường. Phong trào sử dụng thực phẩm hữu cơ thúc đẩy bảo vệ và phát triển đất trồng và lý về lâu dài, canh tác hữu cơ sẽ tốt hơn cho chất lượng môi trường nói chung. Hãy giảm các loại thịt cá trong chế độ ăn uống, tăng cường trái cây và rau ăn quả, rau ăn lá và ăn càng nhiều và càng đa dạng càng tốt.

4. So sánh thực phẩm organic và thực phẩm thường

Nhu cầu về sản phẩm hữu cơ đang tăng lên vì nhiều người tin rằng thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, tốt hơn với môi trường, vật nuôi và lành mạnh hơn thực phẩm được sản xuất thông thường. Có nhiều nghiên cứu về so sánh lợi ích dinh dưỡng của các sản phẩm hữu cơ và thông thường. Dù kết quả không quá rõ ràng nhưng rất nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều vitamin, khoáng chất và omega-3 trong các sản phẩm hữu cơ – mặc dù đôi khi chỉ là một sự khác biệt nhỏ. Một đánh giá có hệ thống cho thấy hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao hơn trong một số (mặc dù không phải tất cả) trái cây và rau hữu cơ cũng như mức dư lượng thuốc trừ sâu và kim loại nặng thấp hơn.

Nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường

5. Mua sản phẩm hữu cơ

Nguồn mua thực phẩm hữu cơ rẻ nhất là trực tiếp từ nông dân hoặc nhà vườn. Kể cả khi mua tại các khu chợ nhỏ địa phương nơi trồng được, thực phẩm hữu cơ thường cũng không quá chênh lệch với sản phẩm thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua tại vườn, do đó nó có xu hướng đắt hơn so với tương đương phi hữu cơ trong siêu thị.

Và cũng có trường hợp, trong các cửa hàng hay siêu thị, nếu so sánh giá cả, thực sự có thể thấy rằng nhiều thương hiệu mặt hàng organic lại rẻ hơn so với các sản phẩm phi hữu cơ cao cấp.

Mua thực phẩm organic chất lượng với giá cả phải chăng
Mua thực phẩm organic chất lượng với giá cả phải chăng

Và hãy nhớ rằng, trên thị trường còn có rất nhiều loại thực phẩm chất lượng cao, lành mạnh xung quanh không có chứng nhận hữu cơ, chẳng hạn như thịt sạch nuôi cỏ hộ gia đình hay các sản phẩm “home-made” chất lượng rất đáng để thử.

Post Comment